Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn xâm nhập và nhận diện các yếu tố nguy cơ. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Bổ sung những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chính là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe, nhất là trong mùa dịch này!
Hệ miễn dịch là gì?
Hệ miễn dịch được tạo thành từ các tế bào đặc biệt, mô và cơ quan liên kết với nhau để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Một trong những tế bào quan trọng liên quan đặc biệt đến hệ miễn dịch là bạch cầu. Bạch cầu được sản xuất hoặc lưu trữ ở nhiều vị trí trong cơ thể, bao gồm tuyến ức, lá lách và tủy xương. Chúng được gọi là các cơ quan bạch huyết. Ngoài ra tế bào bạch cầu còn chứa ở các mô bạch huyết trên khắp cơ thể, chủ yếu là các hạch bạch huyết. Các bạch cầu lưu thông trong cơ thể giữa các cơ quan qua các mạch bạch huyết và mạch máu. Theo đó, hệ miễn dịch sẽ hoạt động bằng cách phối hợp với hệ bạch huyết để theo dõi cơ thể tìm ra các kháng thể lạ, virus, mầm bệnh.
Ngoài phương pháp khoa học là tác động đến hệ bạch huyết để lưu thông dòng chảy dịch bạch huyết giúp thải độc tố và tăng cường sức đề kháng. Chúng ta còn có thể tăng cường hệ miễn dịch bằng cách bổ sung những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của massage thải độc da qua hệ bạch huyết.
Top 5 những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể
1. Trái cây có múi
Trong các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi chứa nhiều vitamin C. Theo nghiên cứu, vitamin C được chứng minh là có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu và kháng thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, vitamin C còn giúp chống lại nhiễm trùng do vi trùng, vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Cơ thể không thể tự sản xuất vitamin C vì thế cần bổ sung những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể là các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh,…
2. Tỏi
Là một loại gia vị được sử dụng hàng ngày vào các món ăn để làm tăng hương vị. Không chỉ đơn thuần là một gia vị, tỏi còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe đặc biệt là làm tăng sức đề kháng giúp ngăn ngừa cảm cúm. Việc bổ sung tỏi hàng ngày cung cấp nhiều allicin cho cơ thể, từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Bên cạnh đó, khi cơ thể đã bị cảm cúm, ăn tỏi giúp giảm 70% thời gian bị cảm nhờ đó sức khỏe hồi phục nhanh hơn.
3. Gừng
Gừng không chỉ là một loại gia vị mà còn là một loại thuốc đông y được nhiều người biết đến với vị cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Gừng có thế giúp làm giảm viêm, đau họng và các bệnh viêm khác. Do vậy, khi con cảm lạnh, viêm họng mẹ có thể làm giúp con một cốc nước gừng sẽ giúp con mau chóng hồi phục sức khỏe .
4. Sữa chua
Cơ thể con người là một hệ sinh thái gồm các vi khuẩn có lợi và có hại cùng nhau sinh sống. Sở dĩ cơ thể chúng ta vẫn sống khỏe mạnh với bao nhiêu là vi khuẩn do trong điều kiện bình thường luôn có sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu. Khi trạng thái cân bằng này bị phá vỡ, một số chủng loại vi khuẩn xấu có thể vượt trội và gây hại cho cơ thể. Nhằm duy trì trạng thái cân bằng của hệ vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa, các nhà dinh dưỡng đã đưa ra 2 cách: Bổ sung trực tiếp vi khuẩn sống (probiotics) hoặc bổ sung chất kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn này (prebiotics) để tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Sữa chua là một trong những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể có chứa probiotics giúp cân bằng hệ vi khuẩn và tăng sức đề kháng.
5. Bông cải xanh
Là một loại rau tốt cho sức khỏe, bông cải xanh còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bởi có chứa rất nhiều vitamin A, E, C cũng như nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ.
Xem thêm: Pro Microbiome Lotion – Nước thần cân bằng da bổ sung lợi khuẩn.
Nguồn tham khảo
Tài liệu nghiên cứu và thông tin liệu trình được cung cấp bởi www.physiodermie.com