3 Bí kíp bảo vệ da tối ưu khỏi tia cực tím

tia cuc tim

3 Bí kíp bảo vệ da tối ưu khỏi tia cực tím

Nội Dung Bài Viết

Theo thống kê, đa số bệnh nhân ung thư da là do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím. 2 loại tia chính tác động đến làn da bạn bao gồm tia UVA và UVB. Tia UVB có nhiều năng lượng hơn và tác động mạnh mẽ, nhưng cả tia UVA và UVB đều có khả năng gây ung thư da. Vì thế, bảo vệ da trước tác động của tia UV thật sự là một vấn đề đáng báo động. Tuy nhiên điều này không đáng lo ngại bởi chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ da tối ưu bằng những cách được bật mí trong bài viết dưới đây!

Xem thêm: Top các loại kem chống nắng tốt & công dụng của kem chống nắng

Những yếu tố ảnh hưởng đến tác động của tia cực tím

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời được coi là “kẻ sát nhân” của làn da, cụ thể có 3 loại tia UV gồm UVA, UVB và UVC. Theo lý thuyết, tia UVC bị tầng ozone hấp thụ, chính vì vậy tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da được gây ra chủ yếu bởi hai loại tia UVA và UVB.

Tác động của tia UV từ mặt trời chiếu xuống phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Thời gian trong ngày: Tia UV có tác động mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
  • Mùa trong năm: Trong khoảng những tháng mùa xuân và hè, đây là thời gian tia UV có tác động mạnh nhất.
  • Khoảng cách từ đường xích đạo (vĩ độ): Tác động của tia UV sẽ giảm dần khi vị trí của bạn tiến ra xa hơn từ đường xích đạo.
  • Độ che phủ của mây: Mây có thể ngăn cản một phần tác động của tia UV tuy nhiên tia UV hoàn toàn có thể xuyên qua mặt đất kể cả trong một ngày nhiều mây.
  • Phản xạ khỏi bề mặt: Tia UV có thể bật ra khỏi các bề mặt như nước, cát, tuyết hoặc mặt đường, dẫn đến sự gia tăng phơi nhiễm UV.

Các cách bảo vệ da khỏi tia cực tím

1. Chọn nơi bóng râm tránh ánh nắng mặt trời

Cách bảo vệ da khỏi tia cực tím cơ bản nhất là tránh ở ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu để hạn chế tiếp xúc với tia UV. Khoảng thời gian giữa ngày từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều khi tia UV hoạt động mạnh nhất là lúc chúng ta tuyệt đối không nên ra ngoài. Hoặc nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy chọn nơi bóng râm để giảm thiểu một phần tác hại của tia UV.

Các cách bảo vệ da khỏi tia cực tím
Các cách bảo vệ da khỏi tia cực tím

Tia UV chiếu xuống mặt đất quanh năm, ngay cả trong những ngày trời râm mát, nhiều mây. Đặc biệt cần cẩn thận khu vực trên bãi biển hoặc nơi có cát, nước, tuyết vì chúng sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời làm tăng bức xạ tia cực tím.

Một số tia UV cũng có thể xuyên qua cửa sổ. Cửa sổ ô tô, nhà và văn phòng bình thường chặn hầu hết tia UVB nhưng vẫn cho phép tia UVA đi qua. Thấu kính có màu sẽ chặn được nhiều tia UVA hơn, nhưng điều này phụ thuộc vào loại tông màu. Bức xạ của tia cực tím chiếu qua cửa sổ không có khả năng gây rủi ro đáng kể cho hầu hết mọi người trừ khi họ ở gần cửa sổ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài.

2. Che chắn kĩ bằng trang phục chống nắng

Khi bạn ra ngoài nắng và tiếp xúc trực tiếp với tia UV từ ánh nắng mặt trời, làn da lúc này cần được che chắn kĩ bằng trang phục chống nắng chuyên dụng. Cụ thể là áo chống nắng, váy chống nắng, mũ và kính râm. Trang phục chống nắng cung cấp mức độ chống tia cực tím khác nhau tùy vào màu sắc và chất liệu vải. Màu tối thường bảo vệ thường bảo vệ da tốt hơn màu sáng và vải dệt với kết cấu chặn chẽ sẽ bảo vệ da tốt hơn dệt lỏng lẻo. Ngoài ra, vải khô thường bảo vệ nhiều hơn vải ướt.

Hiện nay, nhiều loại váy, áo chống nắng sản xuất có xu hướng được dệt chặt hơn và một số có lớp phủ đặc biệt để giúp hấp thụ tia UV. Sản phẩm có chỉ số UPF càng cao càng có khả năng bảo vệ khỏi tia UV càng cao.

3. Sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài

Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài để bảo vệ da khỏi tia cực tím
Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài để bảo vệ da khỏi tia cực tím

Kem chống nắng là sản phẩm sử dụng bên ngoài nhằm bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên kem chống nắng không nên được sử dụng như một cách kéo dài thời gian của da bạn dưới ánh mặt trời. Ngay cả khi sử dụng kem chống nắng đúng cách, một số tia UV vẫn có thể xuyên qua lớp bảo vệ. Vậy nên kem chống nắng không nên được xem là tuyến phòng thủ đầu tiên cho làn da. Khi mà bạn không thể ở trong bóng râm và mặc quần áo chống nắng như là lựa chọn đầu tiên thì kem chống nắng sẽ là phương pháp giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím hiệu quả.

Tóm lại, để bảo vệ làn da tối ưu trước tại hại của tia UV, bạn cần trang bị kĩ tất cả những cách bảo vệ da trên. Đặc biệt lưu ý nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày để làn da luôn được bảo vệ dù không trong điều kiện có bóng râm hay trang phục chống nắng.

Tham khảo:  Kem chống nắng vi hạt tế bào gốc, chống lão hóa, bảo vệ toàn diện SPF 50 (Face)

5/5 - (1 bình chọn)

Nguồn tham khảo

Chia sẻ bài viết:
Thẻ bài viết:

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

icon chữ thập
Methode Physiodermie – Thương hiệu Dược Mỹ Phẩm thiên nhiên trị liệu từ Thụy Sĩ

✡ Cung cấp giải pháp chăm sóc da đặc trị và chuyên nghiệp cho khách hàng, Spa, SkinCare, Thẩm Mỹ Viện, Clinic,… Chặng đường hơn 45 năm nghiên cứu và phát triển, Physiodermie luôn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành Dược Mỹ Phẩm Thụy Sĩ.
Bạn đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của Physiodermie? Đặt lịch soi da và tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay:

You Might Also Like

KẾT NỐI

Shopping Cart