Cơ chế ức chế Melanin giúp giảm thâm nám

uc che melanin2

Cơ chế ức chế Melanin giúp giảm thâm nám

Nội Dung Bài Viết

Sau giai đoạn các nguyên liệu được kích hoạt để đi đến bước chuyển hóa. Bước tiếp theo trong quá trình hình thành nám sạm trên da là bước tổng hợp melanin. Vậy làm thế nào để ức chế melanin hoặc ngăn chặn sự tổng hợp nên chúng?

Bài viết liên quan: Các vấn đề da do rối loạn sắc tố Melanin

Quá trình tổng hợp melanin trên da

Giai đoạn tổng hợp melanin trên da được thực hiện sau khi enzyme Tyrosinase được kích hoạt, quá trình này sẽ diễn ra trong cơ quan của tế bào sắc tố gọi là melanosome. Tyrosinase là một enzyme quan trọng tham gia vào quá trình tổng hợp melanin. Chúng được kích thích bởi bức xạ UV, các đoạn ADN và các hormone kích thích melanocyte (MSH) hay các yếu tố tăng trưởng như bFGF và endothelin. 3 phản ứng hóa học trong giai đoạn tổng hợp melanin bao gồm:

  • Đầu tiên, enzyme Tysorinase chuyển một acid amin là Tysosine thành DOPA.
  • Phản ứng hóa học thứ hai là chuyển DOPA thành Dopaquinone.
  • Thứ 3 là chuyển Dopaquinone thành một trong 2 dạng melanin là: Pheo-melanin và EU-melanin.

Quá trình tổng hợp melanin trong melanosome bắt đầu bằng sự hydroxy hóa tyrosine thành 3,4-dihydroxy-phenylalanyl (DOPA). Tiếp theo hợp chất này được oxy hóa thành dopaquinone bởi tyrosinase, dẫn đến sự hình thành melanin. Melanin di chuyển lên lớp biểu bì của da tạo nên các đốm nâu sẫm màu hay còn gọi là tăng sắc tố.

Quá trình tổng hợp melanin trên da
Quá trình tổng hợp melanin trên da

Hai loại melanin được sản xuất là Pheo-melanin và EU-melanin sẽ quyết định màu da và tóc của mỗi người. Tùy theo tỷ lệ phân bổ của các sắc tố này mà chúng ta có làn da trắng hay tối màu. Da tối màu có nhiều eumelanin và có ít pheomelanin hơn, ngược lại những người có làn da sáng màu lại có nhiều pheomelanin và ít eumelanin.

Vậy làm cách nào để can thiệp và ức chế melanin để ngăn chặn chúng di chuyển lên lớp biểu bì của da? Dựa vào quá trình tổng hợp melanin trên da chúng ta có hai cơ chế để ức chế melanin giúp giảm thâm nám.

Cơ chế ức chế melanin giúp giảm thâm nám

Melanin được tổng hợp bắt đầu ngay sau khi Tyrosinase được kích hoạt. Vì thế, để ức chế melanin chúng ta có thể: ức chế sự kích hoạt Tyrosinase hoặc ức chế hoạt động của Tyrosinase nếu như nó đã kích hoạt thành công.

Hai cơ chế giúp ức chế Melanin
Hai cơ chế giúp ức chế Melanin

1. Ức chế sự kích hoạt Tyrosinase

Là một trong những enzyme đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong quá trình tổng hợp melanin và tạo ra sắc tố da. Ức chế tyrosinase sẽ tác động đến quá trình tổng hợp melanin của cơ thể bởi thiếu đi một “nguyên liệu” quan trọng. Điều này sẽ ngăn melanin được tạo ra.

Các hoạt chất chính sử dụng để ức chế sự kích hoạt của Tyrosinase có thể kể đến gồm: Kojic acid, phytic acid và Hydroquinone. Trong đó:

  • Kojic acid là một acid được sản xuất từ các loại nấm. Thường được sử dụng để điều trị các tình trạng da tổn thương do ánh nắng mặt trời, đốm đồi mồi và sẹo. Kojic acid hoạt động bằng cách ngăn chặn tyrosine hình thành, từ đó giảm đến ngăn chặn melanin được sản xuất. Do đó melanin sẽ không có cơ hội tạo ra và di chuyển lên lớp biểu bì.
  • Hydroquinone không chỉ tác động đến sự hình thành của quá trình melanin hóa và làm mất các hạt melanin. Chúng còn tác động đến cấu trúc màng tế bào và tiêu diệt chúng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hydroquinone có khả năng ức chế enzyme tyrosinase ngăn chặn quá trình tạo ra melanin.
Kem dưỡng All Time Emulsion chứa Hydroquinone tự nhiên từ Qủa Dâu Gấu
Kem dưỡng All Time Emulsion chứa Hydroquinone tự nhiên từ Qủa Dâu Gấu

Kem dưỡng sáng da, dưỡng ẩm chuyên sâu X3 công thức mới

2. Ức chế hoạt động của Tyrosinase khi đã bị kích hoạt thành công (ức chế Melanosome)

Khi enzyme Tyrosinase đã bị kích hoạt thành công và quá trình tổng hợp melanin sẽ diễn ra. Sau khi được tổng hợp, tế bào melanosome sẽ di chuyển các sắc tố melanin cho tế bào keratinocyte đưa lên lớp biểu bì của da và kết thúc quá trình này. Do đó khi Tyrosinase bị kích hoạt thành công, cách để ngăn chặn melanin gây ra nám sạm chính là ức chế Melanosome. Nhờ vậy, các đốm nâu sẫm màu sẽ không thể xuất hiện mặc dù melanin đã được tổng hợp thành công.

da bi tang sac to1

Để ức chế Melanosome, các chuyên gia thường sử dụng các hoạt chất sau:

  • Vitamin C: Chất chống oxy hóa mạnh giúp tổng hợp collagen kích thích tái tạo da đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương đồng thời làm mờ vết thâm và giảm nám sạm.
  • Azelaic acid: Có tác dụng loại bỏ tế bào chết giúp ngăn chặn sự tích tụ của các lớp da chết trên bề mặt. Đồng thời đây còn là thành phần tuyệt vời trong việc kháng viêm, giảm các vết ứng đỏ và ức chế melanin trên da.
  • Ngoài ra, Hydroquinone cũng là hoạt chất giúp ức chế được melanosome.

Đọc ngay: Tại sao da bị tăng sắc tố xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ?

5/5 - (1 bình chọn)

Nguồn tham khảo

Chia sẻ bài viết:
Thẻ bài viết:

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

icon chữ thập
Methode Physiodermie – Thương hiệu Dược Mỹ Phẩm thiên nhiên trị liệu từ Thụy Sĩ

✡ Cung cấp giải pháp chăm sóc da đặc trị và chuyên nghiệp cho khách hàng, Spa, SkinCare, Thẩm Mỹ Viện, Clinic,… Chặng đường hơn 45 năm nghiên cứu và phát triển, Physiodermie luôn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành Dược Mỹ Phẩm Thụy Sĩ.
Bạn đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của Physiodermie? Đặt lịch soi da và tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay:

You Might Also Like

KẾT NỐI

Shopping Cart