Việc giữ cân bằng sắc tố melanin được sản sinh là vô cùng quan trọng đối với cơ thể và làn da. Ngăn chặn sự sản xuất melanin không những bảo vệ sức khỏe mà còn giúp cải thiện các vấn đề về nám, sạm, giúp da sáng hơn. Có nhiều cách để kiểm soát hoặc giảm sắc tố melanin được sản sinh trong đó bổ sung bằng thực phẩm là cách dễ thực hiện nhất. Trong bài viết dưới đây, Physiodermie sẽ chia sẻ đến bạn các thực phẩm giúp làm giảm sắc tố melanin bạn có thể bổ sung hàng ngày.
Melanin là gì?
Melanin là sắc tố quyết định màu sắc của da, tóc và mắt của bạn. Tế bào melanocytes là nơi sản xuất sắc tố melanin. Ở mỗi người, số lượng tế bào melanocyte là như nhau nhưng lượng melanin mà tế bào này tạo ra là khác nhau. Do đó, màu sắc da trắng hay sẫm màu quyết định bởi việc có nhiều hay ít lượng melanin.
Một trong những vấn đề về sắc tố thường gặp nhất ở phụ nữ là rối loạn sắc tố. Rối loạn sắc tố da chia làm hai nhánh: tăng sắc tố và giảm sắc tố melanin. Trong đó tăng sắc tố gây ra nám sạm, tàn nhang – là những vấn đề gây mất thẩm mỹ và tự tin cho phái đẹp.
Một trong những cách an toàn giúp giảm melanin tích tụ trên da chính là bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm sắc tố melanin. Physiodermie sẽ bật mí một số loại thực phẩm dưới đây để bạn bổ sung vào chế độ ăn uống giúp ngăn chặn các tình trạng tăng sắc tố.
Thực phẩm giúp giảm sắc tố Melanin
1. Các thực phẩm giàu Vitamin A
Vitamin A không tham gia trực tiếp vào quá trình ngăn chặn sự phát triển hay làm giảm lượng sắc tố Melanin. Tuy nhiên Vitamin A có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới trên da, cụ thể là tái tạo lớp biểu bì. Việc này đồng nghĩa với việc tế bào chết được loại bỏ nhanh chóng và kích thích tăng sinh tế bào da mới. Do đó bổ sung các thực phẩm giàu nhóm vitamin A mỗi ngày sẽ giúp giảm sự tích tụ của melanin và cải thiện màu da.
Các thực phẩm giúp giảm sắc tố Melanin chứa Vitamin A thường có màu đỏ, vàng, cam, có thể kể đến bao gồm:
- Nhóm rau củ, trái cây: Cà rốt, rau diếp cá, rau dền, bông cải xanh, ớt chuông, cải bó xôi, cà chua, dưa lưới, trái xoài,…
- Nhóm động vật: Cá trích, dầu gan cá, gan bò,..
2. Các thực phẩm giàu Vitamin E
Vitamin E được biết đến nhiều trong mỹ phẩm với công dụng dưỡng ẩm. Tuy nhiên, chúng còn mang công dụng tuyệt vời trong việc ức chế melanin. Vitamin E sẽ giúp làm giảm lượng melanin được sản sinh đồng thời tiêu diệt gốc tự do có hại để tế bào da phát triển khỏe mạnh. Để duy trì làn da căng mọng, mềm mại và trắng hồng tự nhiên thì Vitamin E là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vitamin E được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm giúp giảm sắc tố melanin như:
- Các loại đậu, hạt: Đậu phộng, đậu tương, vừng, lạc, hạt hướng dương, hạnh nhân.
- Nhóm rau củ quả: Quả bơ, bí đỏ, măng tây, bông cải xanh..
- Cá và các loại dầu thực vật.
3. Các thực phẩm giàu Vitamin C
Nổi bật trong nhóm Vitamin, Vitamin C ngoài khả năng chống lão hóa thì còn là thành phần có tác dụng giúp giảm sắc tố melanin hiệu quả. Nhờ khả năng tổng hợp axit ascorbic mà vitamin C có thể ức chế enzyme Tyrosinase làm giảm quá trình sản xuất melanin. Thêm vào đó, Vitamin C còn giúp kích thích sự phát triển của tế bào da mới và bảo vệ da khỏi tia UV, gốc tự do từ nắng mặt trời và môi trường ô nhiễm.
Bạn có thể bổ sung vitamin C để giảm sắc tố melanin sản xuất trên da thông qua 2 cách: sử dụng các sản phẩm tinh chất serum vitamin C và bổ sung bằng thực phẩm tự nhiên. Nguồn Vitamin C có thể tìm thấy qua các loại thực phẩm như: Quả dứa, kiwi, bộ ba loại quả cam – quýt – chanh, quả bưởi, quả dâu tây…
Nguồn tham khảo
Tài liệu nghiên cứu và thông tin liệu trình được cung cấp bởi www.physiodermie.com